Loại sản phẩm
Liên hệ
(08) 38 730 373
(08) 37 733 705

Cẩm nang máy khoan từ

Sản phẩm
Nhóm : Máy, thiết bị và dụng cụ cơ khí
Loại : Máy khoan từ châu Âu
Giá : Liên hệ để được tư vấn chọn sản phẩm và báo giá.

Cẩm nang máy khoan từ

 

Công việc khoan lỗ tại công trường là các hoạt động gia công thường xuyên, nhưng rất ít người cân nhắc kỹ càng về các dụng cụ để dùng cho công việc này.

Cũng như bất cứ công việc nào khác, lựa chọn dụng cụ đúng đắn sẽ tạo ra một sự khác biệt thực thụ trong việc vận hành và kết quả.

 


 


 


Hình 1

Một máy khoan từ điều khiển bằng tay là lựa chọn phù hợp cho các công việc khoét lỗ, tuy nhiên trong các ứng dụng nặng, độ lặp lại cao, các máy khoan cố định là lựa chọn tốt nhất.
 

 
Khi bạn cần khoét lỗ và không thể đem công việc đó đến máy khoan cố định, đó là lúc bạn cần dùng đến máy khoan từ.

Ngày nay các nhà thầu có rất nhiều lựa chọn về chủng loại và kích cỡ của máy khoan từ và mũi khoan từ cho công việc thi công tại công trường

Mặc dù về cơ bản máy khoan từ cầm tay là phổ biến nhất và khá đa năng, chúng có thể không đủ lớn hay đủ mạnh để xử lý một công việc cụ thể. Mặt khác, các máy khoan có thể không đủ nhỏ nếu bạn khoan,

Ngoài ra, nếu bạn đang làm việc với các vật liệu rất cứng, gỉ sét, có vảy, hoặc sơn bế mặt, bạn có thể không làm được công việc đó với các công cụ điện cơ bản.

Với rất nhiều loại máy khoan từ và rất nhiều ứng dụng khác nhau, bạn có thể sẽ gặp khó khăn để lựa chọn công cụ.

Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn một số mô tả cơ bản của các loại máy khoan từ khác nhau và lời khuyên về việc làm thế nào để tăng năng suất với những công cụ này.

 

Các loại máy khoan từ ngày nay


Việc trình bày một danh sách đầy đủ các loại máy khoan từ với kích cỡ khác nhau là điều không tưởng. Để thảo luận, chúng tôi sẽ phân thành các nhóm chính

Phổ biến nhất là máy khoan từ điều khiển tốc độ ăn dao bằng tay với mũi khoan từ dạng khoét lõi. Có rất nhiều kích cỡ, tốc độ, công suất, và các tùy chọn hệ thống làm mát.

Hầu hết các các máy khoan từ này có tay xoay để điều chỉnh mũi khoan đi xuống, hệ thống trượt và chêm để di chuyển động cơ, trục, và mũi khoan (xem hình 1).

Một trong các điểm mới của máy khoan từ là việc điều chỉnh tốc độ tay xoay. Dòng máy này nhẹ, có khả năng khoan lớn, và không yêu cầu điều chỉnh tấm chêm và trượt. Hình dạng của nó cho phép làm việc ở không gian hẹp.

Việc điều chỉnh tay xoay cho phép khoan nhanh, trơn tru  trong suốt quá trình khoan cắt, ngay cả khi lỗ khoan sâu. Hệ thống cung cấp nước làm mát áp lực (tùy chọn) rất quan trọng cho những ứng dụng khoan lỗ sâu. Việc điều chỉnh  tốc độ có thể giúp tăng tuổi thọ công cụ và hoạt động tốt mũi khoan hợp kim vốn, yêu cầu tốc độ quan của trục cao hơn so vớimũi khoan từ tiêu chuẩn

Khi khoan trong không gian nhỏ hơn 8 inches về chiều cao, 90-độ, máy khoan từ thấp (low-profile) phù hợp hơn cả (xen hình 2). Loại máy khoan mini này có thể dùng với dải mũi khoan rộng, nó là dạng điều khiển tốc độ bằng tay xoay (quill feed), chỉ có mũi khoan là di chuyển. Nó có thể vận hành ở bất kỳ không gian nào phù hợp, và đặc biệt khi công việc khoan đòi hỏi phải xác máy khoan đi nhiều chỗ trong công trường và khi phải làm việc với thang


  Hình 2


Khi cần phải khoan nhiều lỗ lặp đi lặp lại, máy khoan tự động điều chỉnh tốc độ ăn dao là phù hợp hơn cả.   Máy này giúp người vận hành đỡ mệt mỏi và có thể vận hành cùng lúc nhiều máy, chất lượng lỗ khoan đều đặn, năng suất tăng. Khi một máy đang vận hành thì máy khác có thể được chuẩn bị các thiết lập. Máy khoan với điều khiển tốc độ ăn dao điện tử giúp tăng tuổi thọ mũi khoan và tăng chất lượng lỗ khoan

Khi vận hành ở vị trí khoan ngang và thẳng đứng, đế từ xoay nên được xem xét. (xem hình 3) Máy khoan với đế từ xoay cho phép bạn định vị máy khoan dễ dàng và kích hoạt đế từ. Sau đó bằng cách nhả cơ chế xoay bạn có thể định vị chính xác cây định tâm vào tâm lỗ khoan và khóa nó lại. Tính năng này giúp bạn canh chỉnh máy nhanh chóng và chính xác.

Máy khoan từ với đế khoan dạng nam châm vĩnh cửu ngày nay cũng được dùng rộng rãi, chúng dùng cho các ứng dụng đặc biệt khi không có nguồn điện. Tuy nhiên máy này rất nặng và có lực từ giới hạn.

Một số máy khoan từ với đế nam châm vĩnh cửu có động cơ khí nén dùng trong các môi trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chống cháy nổ.

Một dạng máy khoan từ khác dùng động cơ thủy lực, có công suất cao hơn với cùng kích thước và có đế từ kích hoạt bằng điện hay đế nam châm vĩnh cửu

Một số nhà sản xuất thay đổi dòng máy khoan từ hiện tại để giải quyết một số nhu cầu cụ thể của khách hàng như khoan từ phía dưới lên hay có các phụ kiện lp ráp phù hợp để khoan lỗ sâuHình 3

Máy khoan từ với đế xoay là một công cụ hữu hiệu.

 

Thiết lập chế độ làm việc cho máy khoan từ


Thiết lập các chế độ làm việc về cơ bản là giống nhau bất kể loại khoan từ bạn sử dụng. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích để cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của mũi khoan

Rõ ràng, vật liệu ở đế khoan phải là loại kim loại có từ tính để nam châm điện của đế từ làm việc được. Các loại vật liệu cần khoan sẽ chỉ định loại và cỡ máy khoan từ và mũi khoan từ cần dùng.

Bước đầu tiên là để đảm bảo rằng bạn có một bề mặt làm việc sạch sẽ, bằng phẳng, không có phoi mạt thép. Hãy chắc chắn rằng đế từ sạch sẽ.

Bất kỳ ngoại vật nào như phoi, mạt thép dưới đế từ có thể làm giảm lực từ, quyết dịnh việc động cơ hoạt động hoặc tắt bởi vì cơ chế an toàn đã được kích hoạt. Nếu bề mặt không phẳng hoàn toàn, như một dầm I có độ nhám gồ ghề, bạn cần phải chắc chắn rằng nam châm không bị ảnh hưởng. Đặt đế từ sang vị trí bên cạnh không gồ ghề sẽ cho kết quả tốt hơn. Việc sử dụng từ một máy khoan từ với đế xoay có thể có ích trong tình huống này.

Nếu bề mặt có rất nhiều rỉ sét hoặc phủ bằng sơn, đặc biệt là epoxy, nam châm có thể không đạt được lực giữ tối ưu. Cần rất thận trọng để để đảm bảo độ bám dính nam châm thích hợp. Một mũi khoan từ thích hợp, sắc bén có thể có ích trong tình huống này vì nó có thể đặt ít áp lực lên đế từ trong khi khoan lỗ. Hoặc có thể dùng mũi khoan hợp kim cobalt hay carbide trong trường hợp này.

Sử dụng dây xích an toàn là rất quan trọng trong trường hợp mất điện (xem hình 4) hoặc nếu các mạch an toàn của máy khoan từ bị đóng lại do chính nó, để đảm bảo an toàn cho cả người và máy

 

Dùng nước làm mát để tăng tuổi thọ máy và mũi khoan từ


Việc sử dụng nước làm mát là điều cần thiết để tăng tuổi thọ mũi khoan từ và tăng hiệu suất khoan. Nhiều máy khoan  từ được trang bị với hệ thống nước làm mát trọng lực, một số máy khác có trục với hệ thống làm mát nội bộ. Nước làm mát cho mũi khoan từ nên có tính bôi trơn với độ nhớt thấp.

Nếu một máy khoan từ không được trang bị hệ thống làm mát, bạn không bao giờ nên chỉ phun nước làm mát vào mũi khoan vì nó chỉ sẽ xoay quanh mũi khoan trong quá trình khoan thay vì chảy vào phần lưỡi cắt ở những nơi cần thiết. Trong trường hợp này, một thanh bôi trơn được đặt trên lưỡi cắt sẽ phù hợp.

Thanh bôi trơn là một chất dạng sáp sẽ dính vào răng lưỡi cắt và có tác dụng đến khi hoàn thành một lỗ khoan. Nó luôn luôn nên được sử dụng khi khoan ở các vị trí nằm ngang và trên không.

Đối với lỗ khoan sâu, một hệ thống làm mát áp lực sẽ thực hiện tốt nhất và giúp kéo dài tuổi thọ mũi khoan. Chạy khoan khô sẽ làm tăng nhiệt độ quá cao, rút ngắn tuổi thọ mũi khoan, và có thể dẫn đến kết quả một lỗ khoan kém chất lượng.


10 Bí quyết vận hành máy khoan từ


Khi bạn đã chọn đúng máy khoan từ và mũi khoan từ cho công việc của bạn, xác lập chế độ làm việc, chọn dầu cắt phù hợp, bạn đã sẵn sàng một công việc với máy khoan từ của mình. Những bí quyết sau sẽ giúp bạn tránh được việc ngưng máy để xử lý sự cố

 


Hình 4

Một dây xích an toàn đảm bảo cho máy khoan từ không bị hư hỏng và người vận hành không bị thương khi bị ngắt điện đột ngột.

 

1. Nếu bạn đánh giá là việc kéo dài tuổi thọ của mũi cắt quan trọng hơn là việc thay mũi nhanh, sử dụng hai bộ vít để bảo đảm gắn chắc chắn mũi khoét và đảm bảo độ bền của mũi. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ mũi và khoan các lỗ tốt hơn.


2. Sử dụng ti định tâm bởi vì nó giúp canh mũi khoan vào tâm lỗ. Quan trọng hơn, nó chỉ dẫn hướng nước làm mát cho chảy vào các răng của mũi khoan. Nó cũng hỗ trợ đẩy lõi thép ra khỏi mũi khoan

3. Sử dụng đúng mũi khoan cho ứng dụng. Mũi khoan từ được qui định cho các vật liệu khoan cụ thể, dùng đúng loại mũi khoan sẽ tối ưu tuổi thọ mũi. Mặc dù nhiều nhà sản xuất công cụ sản xuất cung cấp dữ liệu về những loại mũi nào sử dụng với các vật liệu cụ thể nào, nên tham khảo ý kiến ​​với các nhà sản xuất công cụ cắt khi không chắc lắm về ứng dụng. Trong một số trường hợp, nhà sản xuất có thể đề nghị một công cụ tùy chỉnh, chẳng hạn như một mũi khoan dài hơn để đạt được khoan lỗ sâu.


4. Mũi khoan hợp kim hữu ích cho việc kéo dài tuổi thọ công cụ hoặc khoan trong vật liệu có độ cứng cao. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó phải được chạy với tốc độ nhanh hơn 2-3 lần so với mũi khoan bình thường. Nếu bạn đang sử dụng một máy khoan từ model cũ, rất có thể là nó sẽ không thể chạy ở vận tốc thích hợp để gặt hái những lợi ích của việc sử dụng mũi khoan thép hợp kim.


5. Khi khoan hai hay nhiều hơn tấm thép xếp chồng lên nhau hoặc thép kết cấu của cầu sắt có hai lớp thép, luôn luôn dùng một mũi khoan loại “stack-cut”. Sử dụng một mũi khoan từ tiêu chuẩn đòi hỏi phải dừng khoan sau mỗi tấm được khoan để loại bỏ lõi thép. Loại mũi khoan “stack cut” sẽ khoan trong/ngoài thay vì ngoài/trong do đó lõi thép bên trong không bị kẹt. Khoan nhiều tấm thép với cùng 1 lỗ khoan dùng mũi khoan “stack-cut” sẽ nhanh hơn nhiều là khoan nhiều lần mỗi lần 1 tấm thép


6. Một nguyên nhân chính làm bể hay cùn mũi khoan từ sớm là tốc độ đi xuống của mũi khoan quá chậm. Dùng đúng mũi khoan, khoan với một lực ấn chắc chắn, ổn định trong suốt quá trình cắt, cung cấp nước làm mát, bạn có thể nghe thấy tiếng động cơ đang chạy và khi bạn không bị quá sức, sẽ cho một kết quả khoan tốt và tuổi thọ mũi khoan cao. Một tốc độ ăn dao tốt cũng sẽ cho giúp đẩy phoi thép ra ngoài đường cắt, giữ cho lưỡi cắt luôn được vận hành tự do không bị kẹt phoi.
Khi khoan xong 1 lỗ, bạn sẽ thấy trên mũi khoan có các vết dạng lưới tổ chim đều đặn. Khi cắt với tốc độ ăn dao quá thấp thì phoi ra sẽ mỏng, vỡ và kẹt vào đường thoát phoi của lưỡi cắt. Điều này làm việc cắt chậm hơn thậm chí phải ngưng cắt, dễ dàng làm hỏng mũi khoan  
Một mũi khoan cùn cũng có một xu hướng nâng đế từ nam châm, có thể dẫn đến vỡ mũi khoan. Ngưng khoan để mài hay thay mũi khoan. Đục vào mũi khoan cũng làm vỡ các phoi thay vì đẩy chúng ra khỏi rãnh thoát phoi cũng gây ra những vấn đề tương tự.

7. Một số người cấ gắng khoan thật nhanh bằng việc ấn mạnh tay xoay khi vận hành. Họ nghĩ rằng họ đang khoan nhanh hơn, trong khi thực sự không phải vậy bởi vì khi họ đặt áp lực quá lớn lên máy, tốc độ máy bị giảm, và tốc độ loại bỏ kim loại cũng giảm luôn đồng thời. Máy khoan chạy càng chậm, Cắt chậm quay, tỷ lệ loại bỏ kim loại càng giảm. Hãy lắng nghe động cơ, và để cho máy và mũi khoan làm việc của nó.


8. Nếu bạn đang khoan thép không gỉ, có ba điều cần phải làm:

- Một miếng đế chân không cần phải được sử dụng hoặc một mảnh kim loại có từ tính phải được gắn với bề mặt để gắn đế từ
- Mũi khoan cần phù hợp với độ cứng vật liệu. Đây có thể là một ứng dụng tốt để sử dụng mũi khoan hợp kim.
- Khi khoan, đảm bảo tốc độ ăn dao thích hợp và đều đặn bởi vì thép không gỉ sẽ hóa cứng rất nhanh nếu bạn không tiếp tục cắt đều đặn


9. Hãy chắc chắn rằng lõi thép được đẩy ra khi cắt xong. Máy khoan với chức năng tống lõi thép chủ động có thể thực hiện việc này tự động một cách tự đông. Hệ thống lõi théo bằng lò xo có thể được dùng, nhưng không phải là đáng tin cậy. Ví dụ, tác động cắt tạo ra nhiệt, dẫn đến sự hơi giãn nở của lõi thép làm cho nó kẹt vào mũi khoan. Việc tống lõi thép ra có thể tốn nhiều thời gian, và bạn có nguy cơ làm vỡ các mũi khoan trong khi cố gắng để tống lõi ra. Hãy nhớ rằng, các cạnh của lõi thép rất sắc, vì vậy hãy làm việc này một cách thận trọng

10. Sau khi hoàn thành một lỗ khoan, loại bỏ phoi thép và chất làm mát dư từ bề mặt làm việc, đặc biệt là khi cần khoan them các lỗ khác. Ngoài ra kiểm tra mức nước làm mát và điều kiện cắt và đảm bảo là đã tống lõi thép ra khỏi mũi khoan trước khi bắt đầu 1 lỗ khoan mới


Bảo trì tốt sẽ làm tăng tuổi thọ máy khoan từ và mũi khoan từ


Hãy đọc hướng dẫn sử dụng. Ở đó bạn sẽ tìm thấy các qui trình bảo trì tốt để bạn tuân thủ
Ngoài ra bạn nên tuân theo một số lời khuyên một cách liên tục

Nếu máy khoan từ của bạn có một hệ thống trượt và hệ thống chêm, nó cần phải được điều chỉnh và bôi trơn định kỳ. Các hệ thống trục cần được kiểm tra định kỳ xem nó có hiện tượng vận hành quá mức, để chắc chắn là các bộ phận không bị mòn hoặc trục không bị lỏng, có thể dẫn đến máy khoan hư sớm hay lỗ khoan không đều.
 

Hệ thống nước làm mát là rất cần thiết cho tuổi thọ mũi khoan. Cần kiểm tra lưu lượng nước làm mát và các vật cản có thể. Cần kiểm tra định kỳ hệ thống an toàn xem chức năng có được thực hiện đúng. Nếu đế từ bị lỏng/rởi ra  trong khi cắt do lỗi của hệ thống an toàn, người vận hành có thể bị chấn thương nghiêm trọng. Một số người thậm chí còn cố gắng bỏ qua/vô hiệu hệ thống an toàn của máy khoan từ, điều này là không chỉ gây nguy hiểm, mà sẽ làm cho việc bảo hành máy cũng bọi vô hiệu.

Bề mặt của đế nam châm có thể bị mòn và mất độ phẳng của nó sau một quá trình hoạt động. Mặt trước và sau có thể bắt đầu bị cong hay phoi thép có thể bị kẹt vào đó. Đế từ có thể cần phải được mài bề mặt định kỳ để khôi phục lại độ phẳng.

Kiểm tra dây cáp và các công tắc trước khi vận hành máy.


Sẵn sàng cho công việc


Khi bạn có các công việc khoan lỗ bất kỳ, ý tưởng tốt luôn luôn là tiến hành đánh giá trước công việc (prejob), sau đó xem xét các thiết bị bạn có trong tay. Nếu một số thiết bị của bạn là lỗi thời, tìm cách nâng cao năng suất của bạn bằng tham khảo ý kiến nhà phân phối công cụ của bạn.

Nếu máy khoan từ của bạn đang dùng là loại mới, hiện đại, được bảo trì tốt và đang hoạt động tốt, nó sẽ giúp bạn đáp ứng tiến độ sản xuất, nâng cao năng suất, duy trì hiệu quả kinh doanh của bạn.

 

 

 
     
Không tìm thấy tài liệu cho sản phẩm này.
Không tìm thấy model của sản phẩm này
Bạn không có quyền truy cập nội dung này. Mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với administrator.
Bạn không có quyền truy cập nội dung này. Mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với administrator.

Nhà cung cấp

 • EKATO GROUP - ĐỨC
 • DIAMANT - ĐỨC
 • CTRL SYSTEMS INC, - MỸ
 • Metabo
 • Torqlite
 • Brucker
 • Eibenstock
 • Macroza Wall Chasers
 • Eisenblaetter
 • Fe Powertools
 • Máy hàn cắt ống Orbital
 • ItN Nanovation
 • Multiplaz
 • Spitznas
 • AUTOPULIT
 • AquaEnergy
 • VSM
 • KARL STORZ
 • Exact
 • RF
 • Yanase - Nhật
 • RAIMONDI
Facebook Chat